• Slide 0
  • Slide 1

Bộ sưu tập nội thất văn phòng dành cho những người " Lười"

Nhà thiết kế Geoffey Pascal đã cho ra mắt bộ sưu tập nội thất văn phòng mang tên Grafeiphobia – nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người làm việc tại nhà. 

Bộ sưu tập nội thất có 3 sản phẩm với khung gỗ và các tấm đệm bọt. Chiếc ghế mô phỏng tư thế con người khi làm việc trên giường và giúp cơ thể người sử dụng đạt được trạng thái “nghỉ” (Neutral body posture – gần như vi trọng lực – theo NASA) tốt nhất.

kienviet bo suu tap noi that van phong cho nguoi luoi 3

Trạng thái “nghỉ” hay tư thế cơ thể trung tính (NBP) được NASA nghiên cứu để giúp các phi hành gia giữ sức khỏe trong tình trạng không trọng lực. Tư thế cơ thể trung tính giúp dàn đều trọng lượng trên khắp cơ thể người dùng, trái với khi ngồi, trọng lượng cơ thể bị dồn xuống phía dưới lưng.

Pascal bắt đầu thực hiện ý tưởng cho bộ sưu tập trong quá trình theo học tại Học viện Thiết kế Eindhoven, sau khi đã tự phân tích những khó khăn của bản thân khi làm việc tại bàn, và số lượng người làm việc tại nhà trên giường ngày càng tăng.

Cái tên Grafeiphobia liên quan đến nỗi sợ những chiếc bàn của anh.

“Khi tôi ngồi sau một chiếc bàn, luôn có một áp lực vô hình bắt buộc tôi phải hoàn thành công việc. Điều đó khiến tôi căng thẳng và áp lực, làm công việc kém hiệu quả hơn. Tôi quyết định sẽ thử làm việc trên giường mỗi ngày. Và việc ấy thật thoải mái, ít căng thẳng và khiến bạn làm việc tập trung hơn.” Pascal giải thích.

Pascal cũng đã nghiên cứu mặt tiêu cực của làm việc trên giường:

“Ở trên giường cả ngày suy cho cùng cũng không tốt lắm. Không nên lẫn lộn giữa khu vực làm việc và nghỉ ngơi, vì vấn đề vệ sinh và cả thẩm mĩ. Tôi quyết định trích xuất các yếu tố tích cực từ làm việc trên giường và đưa chúng vào những nơi khác.”

Nhà thiết kế đã sử dụng các tấm đệm bọt có độ cứng khác nhau, để thử nghiệm các vị trí khác nhau thường gặp khi nằm trên giường. Bộ sưu tập có thể được sử dụng cả trong môi trường văn phòng truyền thống cũng như tại nhà.

kienviet bo suu tap noi that van phong cho nguoi luoi 5
Basic Besk

Basic Besk được lấy cảm hứng từ việc ngồi trên giường với một chiếc máy tính xách tay trên đùi. Nó bao gồm ba mô-đun – 3 miếng đệm lưng, đệm ngồi và chỗ gác chân, cũng là một hộp đựng đồ nhỏ. 3 miếng đệm lưng bao gồm một đệm hình chữ nhật nhỏ, một đệm hình chữ nhật lớn và một đệm tròn.

Thiết kế có thể điều chỉnh cho những người có chiều cao và chiều dài chân khác nhau. Pascal đề xuất sử dụng Basic Besk để làm việc trong khoảng ba giờ.

kienviet bo suu tap noi that van phong cho nguoi luoi 1
Triclinium Gum

Triclinium Gum dựa trên tư thế nằm nghiêng một bên, với khung dốc nâng nệm và có một tấm đệm bổ sung để đặt giữa hai chân cho thoải mái.

Người dùng có thể thêm đệm và sử dụng dây đai để cố định lại. Một thiết kế tên Popsicle có thể được sử dụng làm giá đỡ máy tính xách tay hoặc sổ ghi chép. Thiết kế này dành cho các công việc kéo dài từ 5-30 phút.

kienviet bo suu tap noi that van phong cho nguoi luoi 4
Flying Man

Sản phẩm cuối cùng là Flying Man, cho phép người dùng nằm sấp. Nó bao gồm ba mảnh – một cho chân, một cho thân và bàn máy tính xách tay khi lật ngược lại sẽ trở thành một chiếc ghế bọc nệm. Các miếng đệm chân và ngực cũng có thể được sử dụng như ghế và bàn làm việc. Thiết kế này dành cho các công việc kéo dài đến một giờ và vào cuối ngày, khi nhân viên cảm thấy mệt mỏi hơn.

Grafeiophobia đã được trưng bày tại Design Academy Eindhoven Grad Show 2018 trong Tuần lễ Thiết kế Hà Lan vào tháng 10, bên cạnh các dự án tốt nghiệp khác bao gồm nhà vệ sinh di động cho phụ nữ.

Đây là một trong nhiều dự án nghiên cứu thay thế bàn làm việc, để đáp ứng với số lượng lao động tại nhà ngày càng tăng, và bằng chứng gần đây cho thấy thời gian ngồi kéo dài có thể không lành mạnh.

kienviet bo suu tap noi that van phong cho nguoi luoi 2

Theo Dezeen

 
Hotline